ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
(เอาไปลวกน้ำเดือดๆ ประมาณ 2 ครั้ง)
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 100 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก 6 หัว
ข่าหั่นแว่น 8 แว่น
ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบพอแหลกแล้วหั่นเป็นท่อน)
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
รากผักชีทุบ 2 ราก
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ชต.
น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
พริกป่น 2 ชต.
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่กระดูกหมูที่ลวกแล้ว พอน้ำเดือดอีกครั้งเบาไฟ และตักฟองออกเคี่ยวจนกระทั่งน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง
2. ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบ รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น ชิมรสตามชอบ ก่อนปิดไฟ ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
สูตรจากหนังสือแม่บ้านค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น