วันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ต้มแซบกระดูกหมู


ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อน    300 กรัม
(เอาไปลวกน้ำเดือดๆ ประมาณ 2 ครั้ง)
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว   100 กรัม
หอมแดงบุบพอแตก   6  หัว
ข่าหั่นแว่น   8 แว่น
ตะไคร้   2 ต้น (ทุบพอแหลกแล้วหั่นเป็นท่อน)
ใบมะกรูดฉีก   10 ใบ
รากผักชีทุบ   2 ราก
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ   1/2 ถ้วยตวง
ต้นหอมหั่นท่อน  1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา  2 ชต.
น้ำมะขามเปียก  3 ชต.
พริกป่น  2 ชต.
น้ำเปล่า  4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดใส่กระดูกหมูที่ลวกแล้ว พอน้ำเดือดอีกครั้งเบาไฟ และตักฟองออกเคี่ยวจนกระทั่งน้ำลดลงครึ่งหนึ่ง
2. ใส่ข่าหั่นแว่น ตะไคร้ทุบ รากผักชี หอมแดง ใบมะกรูด รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง
3. ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น ชิมรสตามชอบ ก่อนปิดไฟ ใส่มะเขือเทศ ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

สูตรจากหนังสือแม่บ้านค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น