วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ขนมปัง ไส้สังขยาใบเตย


ขนมปังสูตร Hokkaido Milk Loaf   ส่วนสังขยาใบเตย ทำจากไมโครเวฟ 



 ส่วนผสมขนมปัง HML  (เราทำครึ่งสูตรค่ะ)


1. แป้งขนมปัง 540 กรัม
2. แป้งเค้ก 60 กรัม
3. ยีสต์แห้ง 10 กรัม
4. นมผง 30 กรัม
5. น้ำตาลทราย 100 กรัม 
6. เกลือ 9 กรัม
7. ไข่ไก่ 1 ฟอง (ประมาณ 55 กรัม)
8. นมสด 250 กรัม   (เมจิ โกล์ด)
9. วิปปิ้งครีม 150 กรัม

ขั้นตอนการทำขนมปัง HML

1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก นมผง เข้าด้วยกัน ใส่ในอ่างตีค่ะ
2. เติมยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน
3. ผสม น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ไก่ นม วิปปิ้งครีม คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย จากนั้นเทลงในอ่างตี
4. ใช้มือนวดแป้งพอให้หมดผงแป้ง
5. จากนั้น นำเข้าเครื่องเพื่อนวดแป้ง โดยใช้หัวตีตะขอ (Kitchen Aid ใช้สปีดเบอร์ 4 ตีนานประมาณ 15 นาที แป้งจะเนียน 
6. นำแป้งที่นวดได้ที่แล้วใส่อ่างที่ทาด้วยเนยสด ปิดด้วยพลาสติกใส ถ้าอากาศแห้งมาก ๆ ให้วางผ้าชุบน้ำหมาดๆวางไว้ข้างบนอีกทีค่ะ เพื่อเพิ่มความชื้น พักแป้งไว้ประมาณ 60 นาที เพื่อให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่าค่ะ
7. ครบ 60 นาที ปริมาณแป้งจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า  

8. ทำการตบแป้งเพื่อไล่ฟองอากาศออกจากแป้งโดค่ะ ตบให้แป้งแบนเลยได้นะคะ ให้ไม่มีฟองอากาศค้างค่ะ

9. นำแป้งที่ตบไล่ลบเสร็จแล้วมาตัดแบ่งน้ำหนักตามต้องการ คลึงกลมแป้ง เรียงลำดับก่อนหลังน จากนั้นคลุมด้วยพลาสติก พักแป้งต่ออีก 20 นาทีค่ะ เพื่อให้แป้งคลายตัวจะได้รีดง่ายขึ้นค่ะ
10. ระหว่างที่พักแป้งให้ทาพิมพ์ด้วยเนยสดค่ะ ทาให้ทั่ว ๆ พิมพ์เลยนะคะ
11. จากนั้นเริ่มทำการขึ้นรูปค่ะ
12. นำใส่พิมพ์ แล้วพักแป้งให้แป้งขึ้นจนเกือบเต็มพิมพ์ ประมาณ 45 นาทีค่ะ  

13. ระหว่างที่พักแป้งให้ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
14. เมื่อแป้งขึ้นเต็มที่แล้ว ให้นำเข้าอบค่ะ ทาหน้าขนมปังด้วยนมสด อบ 20 - 25 นาที พิมพ์เล็ก
15. เมื่อขนมปังสุกแล้วให้นำออกจากพิมพ์แล้ววางพักบนตะแกรง ทาขนมปังด้วยเนยสด ขณะที่ยังร้อน ๆ เพื่อให้ผิวหน้าขนมปังสวยค่ะ 



สังขยาใบเตย 

กะทิ                                260 กรัม
น้ำใบเตย                          75 กรัม
น้ำตาล                             93  กรัม
แป้งสาลีเอนกประสงค์         16    กรัม
แป้งข้าวโพด                     7    กรัม
แป้งมัน                            ช้อนชา
ไข่ไก่ ฟองใหญ่                 1      ฟอง (ตีพอแตก)
เกลือ                              1/4   ช้อนชา
วิธีทำ
นำของแห้งผสมรวมกัน
ผสม กะทิ กับ น้ำใบเตย  แล้วเทใส่ส่วนผสมแห้ง ในข้อ 1
ใส่ไข่ ลงไปผสม ในข้อ 2   แล้วกรอง
น้ำเข้าไมโครเวฟ  ครั้งแรก 5 นาที  นำออกมาจากไมโครเวฟ แล้วใช้ตะกร้อมือคนให้ลิ่มๆ กระจายตัว แล้วเวฟอีก 4 นาที
ครบ 4 นาที ก็เอาออกมาทำแบบเดิม คือใช้ตระกร้อมือคนให้ลิ่มกระจายตัวเช่นเดิมค่ะ คราวนี้เอาเข้าไป ใช้เวลา 1 นาที ค่ะ แล้วแต่ไมโครเวฟแต่ละบ้านนะคะ ทำจนเนื้อสังขยาข้นจนทิ้งรอยตระกร้อไว้ก็พอค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น