วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ซาลาเปา ไส้หมูสับ + ไส้สังขยา


สูตรซาลา

ตัวสปันจ์

- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ
ส่วนของโดว์

- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู  2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือ   1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวด Speed 4 (กลาง) ประมาณ 15 นาที จนส่วนผสมเนียน พักให้แป้งคลายตัว
5. แบ่งแป้งก้อนละ 30 กรัม ได้ 30 -32 ลูก  คลึงกลม จัดลำดับก่อนหลังด้วย เวลานำมาใส่ไส้จะได้เอาลูกแรกมาทำก่อนค่ะ
6.จีบเสร็จพักไว้อีก 30 นาทีนะค่ะ 
7. นำนึ่งน้ำเดือดจัดตลอดเลยนะค่ะ 
* ไส้หมูสับ นึ่ง 15 นาที
* ไส้หมูแดง / สังขยา / ถั่วแดง นึ่ง 10 นาที (เพราะไส้สุกแล้ว)



ไส้หมูสับ

หมูสับ 250 กรัม
แห้ว 1 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/4 ถ้วย
เห็ดหอมหั่น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย  1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 2 ชต.
พริกไทย 1 ชช
แป้งข้าวโพด  1 ชต.
ไข้ต้มแข็ง หั่นเป็นชิ้นเล็ก

เอาทุกอย่าง (ยกเว้นไข่ต้ม) คลุกรวมกัน แช่เย็นพักไว้
ไส้สังขยา

กะทิ 250 กรัม
น้ำใบเตย 150 กรัม
นม 100 กรัม
น้ำตาล 120 กร้ม
แป้งเอนกประสงค์ 35 กร้ม
แป้งข้าวโพด 25กรัม
แป้งมัน 1/2 ชต.
ไข่ 2 ใบ (ใบใหญ่)
เกลือ 1/4 ชช. +1/8 ชช.

นำมาผสมรวมกัน กวนรวมกัน เข้าไมโครเวปค่ะ ง่ายดี จนข้นเลยนะค่ะ ให้ตักห่อได้ค่ะ








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น