สูตรจากหนังสือ ครัว ฉบับเดือน กค.55
ส่วนผสม
หางกะทิ 2
ถ้วย
หัวกะทิ 2
ถ้วย
หมูสามชั้น 150
กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 2 นิ้ว 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วย
น้ำปลา 6
ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1
½ ช้อนชา (ถ้าใช้เกลือป่นธรรมดา ½ ช้อนชา)
น้ำตาลปีบ 3
ช้อนโต๊ะ
มะกรูดผ่าครึ่ง ½ ลูก
ส่วนผสม เครื่องแกง
(หรือใช้เครื่องแกงเผ็ด สำเร็จรูป)
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
พริกขี้หนู 15
เม็ด
ข่าแก่หั่น 5
แว่น
ตะไคร้ซอย 1
ต้น
หอมแดงหั่น 3
หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2
ราก
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น ½ ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
เกลือสมุทร ½ ช้อนชา (ถ้าใช้เกลือป่นธรรมดา ¼ ช้อนชา)
กะปิ 1
ช้อนชา
วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
(แต่งเราใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเปล่านิดหน่อย) ตักใส่ถ้วยพักไว้
2.ตั้งหม้อหางกะทิบนไฟกลางให้เดือด
ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกทั้งหมด คนให้ทั่ว เคี่ยวให้น้ำแกงเดือดและมีกลิ่นหอม
ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่หมูสามชั้น เคี่ยวนาน 5 นาที ใส่ผักบุ้ง
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ใส่ลูกมะกรูด เคี่ยวให้ผักบุ้งสุก
ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น