วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

แกงคั่วส้มผักบุ้งหมูสามชั้น

สูตรจากหนังสือ ครัว ฉบับเดือน กค.55

ส่วนผสม
หางกะทิ        2 ถ้วย
หัวกะทิ                   2 ถ้วย
หมูสามชั้น     150 กรัม
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน 2 นิ้ว       300 กรัม
น้ำมะขามเปียก                   ½ ถ้วย
น้ำปลา          6 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร     1 ½ ช้อนชา  (ถ้าใช้เกลือป่นธรรมดา ½ ช้อนชา)
น้ำตาลปีบ      3 ช้อนโต๊ะ
มะกรูดผ่าครึ่ง  ½ ลูก

ส่วนผสม เครื่องแกง (หรือใช้เครื่องแกงเผ็ด สำเร็จรูป)
พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำจนนุ่ม          9 เม็ด
พริกขี้หนู       15 เม็ด
ข่าแก่หั่น       5 แว่น
ตะไคร้ซอย     1 ต้น
หอมแดงหั่น   3 หัว
กระเทียมไทยแกะเปลือก       2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี        2 ราก
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด  1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น           ½ ช้อนชา
พริกไทยขาวเม็ด       ½ ช้อนชา
เกลือสมุทร              ½ ช้อนชา (ถ้าใช้เกลือป่นธรรมดา ¼  ช้อนชา)
กะปิ              1 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด (แต่งเราใส่เครื่องปั่น เติมน้ำเปล่านิดหน่อย) ตักใส่ถ้วยพักไว้

2.ตั้งหม้อหางกะทิบนไฟกลางให้เดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกทั้งหมด คนให้ทั่ว เคี่ยวให้น้ำแกงเดือดและมีกลิ่นหอม ใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย ใส่หมูสามชั้น เคี่ยวนาน 5 นาที ใส่ผักบุ้ง ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ และน้ำตาล ใส่ลูกมะกรูด เคี่ยวให้ผักบุ้งสุก ใส่หัวกะทิที่เหลือ คนให้ทั่ว พอเดือด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น