วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Strawberry macarons

Strawberry macarons

สูตรแลเทคนิคดีๆ จากคุณปังปอนด์นะคะ ขออนุญาตนำสูตรมาลงนะค

สูตร (ไข่ 1 ฟอง ) ทำได้ 10 คู่

ไข่ขาว 35 กรัม  (ควรแยกไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2-3 วัน)
อัลมอนต์มีล   43 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 63 กรัม
น้ำตาลละเอียด 23 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ นิดหน่อย
สีแดง 2 หยด (สีตามชอบ) 

วิธีทำ

เอาอัลมอนต์ไปอบที่ 60 c ประมาณ 10 นาที (หรือตากแดดจัดๆ)

1  เอาอัลมอนต์กับน้ำตาลไอซิ่งบดรวมกัน
2  กรองด้วยกระชอนเพื่อจะได้เนียนสวย พักไว้
3  ตีไข่ขาว พอเป็นฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อค่อยๆไล่สปีดจนสปีดสูงสุด ทะยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปตีจนตั้งยอดอ่อน แล้วใส่สีตีต่อจนเกือบแข็งจะเห็นเป็นมันเงาวาว (ถ้าตีจนแข็งเกินจะได้มาการองที่แห้งไม่อร่อย)
4  เอาส่วนของอัลมอนต์ที่พักไว้ มาผสมในส่วนไข่ขาว 
5  ตะล่อมให้เข้ากัน  สำคัญมากๆถ้าตะล่อมมากไปส่วนผสมเหลว ใช้ไม่ได้ขาไม่งอกค่ะ แถมมีฟองอากาศใหญ่แทรกตัวอีก ถ้าน้อยไปอาจจะยังมีฟองอากาศหลงเหลืออยู่เวลาอบจะมี air pockets
6  พักผิวให้แห้ง ประมาณ 20 - 30 นาที ทดสอบดูใช้นิ้วแตะขอบๆ ขนมและผิวด้านบนของขนม การพักผิวทำให้โครงสร้างผิวของมาการองแข็งแรง อบแล้วไม่แตก มีขางอกสูง
7  อบที่ 150c ไฟ บนล่าง แบบมีพัดลมกระจายความร้อน (ใครที่มีเตาอบแบบไม่มีพัดลมให้เพิ่มอุณหภูมิเป็น 170c ค่ะ)  อบนาน 12-14 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของมาการอง อบเสร็จพักให้เย็นก่อนแกะออกมาใส่ไส้

***ใครที่มีปัญหาอบมาการองแล้วเนื้อไม่ฟู..ไม่เต็มก็เพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นแต่ต้องลดระยะเวลาการอบด้วยค่ะ***

สูตรไส้สตอเบอรี่ บัตเตอร์ครีม (ได้ 20 ตู่)

เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 50 กรัม
นมสด 90 มิล
ไข่ 1 ฟอง (เราใช้ไข่แดงที่เหลือนั่นล่ะ 1 ฟอง )
น้ำตาลทราย 10 กรัม
ผงคัสตาร์ด 10 กรัม (ใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ค่ะ)
ซ้อสสตอเบอรี่หรือแยม 3 ช้อนโต๊ะ
กลิ่นสตอเบอรี่นิดหน่อย 

วิธีทำ

1.  ตีเนยให้ขึ้นฟู พักไว้
2. ไข่แดง + น้ำตาลทราย + แป้งข้าวโพดใส่อ่างผสมขนาดเล็ก
    - ตีด้วยตะกร้อไฟฟ้าความเร็วปานกลางจนกระทั่งส่วนผสมเป็นสีอ่อน
3.  ระหว่างที่ตีส่วนผสมใน ข้อ 2. ก็ให้นำนมสดใส่หม้อขนาดเล็กตั้งไฟอ่อน - รอให้นมสดร้อนจนเดือดปุด ๆ ก็ให้ยกมาเทรวมกับส่วนผสมไข่ คนให้ส่วนผสมรวมด้วยความเร็วและต่อเนื่อง ,ระวังแป้งข้าวโพดจับตัวกันเป็นก้อน - พอส่วนผสมเริ่มข้นเป็นเนื้อเดียวกัน ให้เทกลับไปที่หม้อต้มนมนำไปตั้งไฟอีกครั้ง
4.  เปิดไฟอ่อน ใช้ตระกร้อมือข้นเร็ว ๆ และต่อเนื่องจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดข้น 
    - ปิดเตาแก้ส พักไว้รอให้ส่วนผสมเย็นตัวลง
5.  เมื่อส่วนผสมเย็นตัวแล้ว ให้นำเนยที่ตีจนขึ้นฟู ในข้อ 1. เทรวมกันกับส่วนผสม ในข้อ 4. 
    - แล้วเติมแยมสตอเบอร์รี่ ตีด้วยตะกร้อมือไฟฟ้าจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
    - ถ้าทำตัว Shell เรียบร้อยแล้วสามารถบีบไส้ใช้ได้เลย

* ไส้ตัวนี้ไม่หวาน...ถ้าเพื่อนๆ จะเปลี่ยนเป็นรสอื่นก็ได้ค่ะ.จะเป็นส้ม มะนาว หรือ ราสเบอรี่ ก็น่าอร่อยเนอะ

พักผิว 
อบที่ 150c ไฟ บนล่าง แบบมีพัดลมกระจายความร้อน นาน 12 - 14 นาที
หลังจากอบเสร็จพักไว้ให้เย็น
เสร็จแล้วก็ทำการใส่ไส้ประกบคู่แต่งงานกัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น