วันเสาร์ที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

Orange Candy... ส้มเชื่อมอบแห้ง

Orange Candy... ส้มเชื่อมอบแห้ง


ส้มเชื่อมอบแห้ง เล็กเอาสูตรมาจากบลอกคุณเกดค่ะ เป็นการถนอมอาหาร และใช้ในการตกแต่งเค้กได้ด้วยค่ะ ส้มที่ใช้จะเป็นส้มเปลือกหนาอย่างส้มซันคิสต์ เวลาเลือกก็เลือกที่ยังใหม่ ๆ ค่ะ ดูว่าส้มใหม่หรือเก่าก็ให้สังเกตุตรงที่ขั้วส้มค่ะ ถ้าเปลือกตรงนั้น ๆ ย่น ๆ ก็แสดงว่าเก่านะคะ เวลาซื้อมาส่วนใหญ่ส้มจะเคลือบแวกซ์มานะคะ นำมาล้างทำความสะอาดก่อน ขออนุญาติคุณเกดนำสูตรมาลงนะค่ะ

สูตร Orange Candy ส้มเชื่อมอบแห้ง
1. ส้มเปลือกหนา 3 ลูก
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเชื่อมข้าวโพด (Light Corn syrup) 1/4 ถ้วยตวง
4. น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
1. เตรียมหั่นส้มให้หั่นเป็นแว่น ๆ ให้มีความหนาเท่า ๆ กันนะคะ ประมาณ 0.8-1 ซม. กำลังดีค่ะ 
2. เริ่มต้มน้ำเชื่อมกันค่ะ สำหรับคอร์นไซรัป ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แต่ถ้าใช้ช่วยให้เวลาเชื่อมแล้ว อบแห้งเสร็จน้ำตาลไม่เป็นเกล็ดค่ะ
4. ปล่อยให้น้ำเชื่อมเดือดสักพัก เคี่ยวพอให้ข้นเล็กน้อยค่ะ ใช้ไม้พายแตะดูแล้วรู้สึกว่าข้นขึ้นก็ใช้ได้ค่ะ
5. จากนั้นนำส้มที่หั่นเป็นแว่นลงไปเชื่อม ต้มนานประมาณ 12-15 นาที หรือเอาส้อมจิ้มเปลือกแล้วจิ้มแล้วรู้สึกว่านิ่มค่ะ ปิดไฟจากนั้นจึงเติมน้ำผึ้งลงไปค่ะ
6. แช่ส้มเชื่อมไว้ในน้ำเชื่อมต่ออีก 2-3 ชั่วโมง หรือว่าค้างคืนก็ได้ค่ะ เพื่อให้ส้มซึมซับน้ำเชื่อมได้อย่างเต็มที่
7. นำส้มวางเรียงในตะแกรงค่ะ เพื่อให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จากนั้นนำเข้าอบที่ 100-120 องศาเซลเซียสนาน 1 ชั่วโมง หรือแค่พอให้ส้มดูแห้งและเงาขึ้นค่ะ อย่าอบนานเกินไปนะคะ เดี๋ยวส้มจะแห้งไปค่ะ ถ้าไม่ได้อบก็นำไปผึ่งแดดไว้ก็ได้ค่ะ เพื่อให้แห้ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น