วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2555

ผัดหมี่โคราช


ผัดหมี่โคราชโบราณ 
ส่วนประกอบสำหรับ ๑ ที่
เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๑ กำมือใหญ่ จะแช่น้ำให้นิ่มก่อน
กุ้งสด  ตามชอบ
พริกป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ๑ ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
ไข่ ๑ - ๒ ฟอง
ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำ หรือ ใช้ต้นกุยช่ายแทนได้
ถั่วงอก ๑ กำืมือ
น้ำปลา ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
มะนาวและผักสดเคียงตามชอบ
วิธีทำ
           ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่หอมและกระเทียมลงไป ผัดไปมาจนมีกลิ่นหอมดีแล้ว ใส่กุ้งลงไป ผัดจนสุก ใส่น้ำตาล  เคี่ยวจนเป็นสีน้ำตาล ใส่พริกป่น และน้ำปลาลงไป  เติมน้ำลงไปด้วยพอควร
           ชิมรส ขาดเหลือเพิ่มเติมตามชอบ เมื่อน้ำเริ่มเดือด ใส่เส้นลงไป ผัดไปมากจนเส้นสุก ถ้าเส้นแห้งก็คอยเติมน้ำลงไปทีละน้อยๆ ผัดไปจนเส้นนิ่มใช้ได้ เขี่ยไว้ข้างกระทะ
           ตอกไข่ใส่ลงไปตรงที่ว่างของกระทะ แล้วคนให้กระจายทั่วๆ  เสร็จแล้วก็ตลบเส้นที่เขี่ยไว้ข้างๆขึ้นมากลบไข่  แล้วพลิกกลับไปมา  เขี่ยไว้ข้างกระทะอีกที แล้วก็ใส่ผักลงไป   ตลบเส้นมากลบผัก  ผัดให้เข้ากันดี ตักออกใส่จานเสิร์ฟได้  
          เสิร์ฟกับ มะนาว และถั่วงอกสด หรือผักอื่นตามชอบ 

ขอบคุณเจ้าของสูตร ตามนี้นะค่ะ   http://rueanthai2.lefora.com/2010/01/14/20100114193707/





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น