ทำปุยฝ้ายครั้งนี้ เป็นสูตรของ UFM คะ ฟูนุ่มอร่อยคะ วิธีทำเราใช้การตีเหมือนเค้กสปันท์คะคือใส่ทุกอย่างรวมกันหมดแล้วตีคะ สูตรตามนี้นะคะ
ส่วนผสม
แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ของเราใช้แช่เย็นคะ)
น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม (หวานไปคะ ลดเหลือ 180 กรัม)
เอสพี 10 กรัม
น้ำ (เย็น) 100 กรัม
นมข้นจืด (เย็น) 50 กรัม
มะนาว 1 1/2 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
ก่อนอื่นนำน้ำใส่ซึ้งตั้งเตารอไว้ก่อคะ (เปิดไฟแรงสุด) และเตรียมพิมพ์ ถ้วยกระดาษ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน
แป้งสาลีตราบัวแดง 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง (ของเราใช้แช่เย็นคะ)
น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม (หวานไปคะ ลดเหลือ 180 กรัม)
เอสพี 10 กรัม
น้ำ (เย็น) 100 กรัม
นมข้นจืด (เย็น) 50 กรัม
มะนาว 1 1/2 ช้อนชา
กลิ่นมะลิ 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหารตามชอบ
วิธีทำ
ก่อนอื่นนำน้ำใส่ซึ้งตั้งเตารอไว้ก่อคะ (เปิดไฟแรงสุด) และเตรียมพิมพ์ ถ้วยกระดาษ
1. ร่อนแป้ง ผงฟูเข้าด้วยกัน
2. ผสมน้ำมะนาว กับนมข้นจืด พักไว้
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในอ่างผสม ใช้พายยางค้นส่วนผสมให้เข้ากัน (พอหมดผงแป้ง) และตีด้วยความเร็วสูงสุด 7-8 นาที ขึ้นอยู่กับไข่ไก่ใหม่หรือเก่า และขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่อง ให้สังเกตุว่าเห็นรอยหัวตะกร้อชัดเจน ส่วนผสมจะข้นค่ะ
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ลงในอ่างผสม ใช้พายยางค้นส่วนผสมให้เข้ากัน (พอหมดผงแป้ง) และตีด้วยความเร็วสูงสุด 7-8 นาที ขึ้นอยู่กับไข่ไก่ใหม่หรือเก่า และขึ้นอยู่กับความเร็วของเครื่อง ให้สังเกตุว่าเห็นรอยหัวตะกร้อชัดเจน ส่วนผสมจะข้นค่ะ
3. ลดความเร็วเป็นต่ำสุด ตีต่ออีก 1 นาที
เพื่อไล่ฟองอากาศ ปิดเครื่อง และใช้พายยางคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
4. ตักใส่ถ้วยกระดาษ (ตักให้เต็มถ้วยเลยคะ ออกมาจะได้ฟูขึ้นสวย)
6. นำขนมขึ้นตั้งบนซึ้ง ก่อนปิดฝาซึ่งให้เช็ดไอน้ำที่เกาะอยู่ที่ฝานะคะ และลดไฟต่ำสุด ใช้เวลานึ่งทั้งหมด 12-15 นาที
4. ตักใส่ถ้วยกระดาษ (ตักให้เต็มถ้วยเลยคะ ออกมาจะได้ฟูขึ้นสวย)
6. นำขนมขึ้นตั้งบนซึ้ง ก่อนปิดฝาซึ่งให้เช็ดไอน้ำที่เกาะอยู่ที่ฝานะคะ และลดไฟต่ำสุด ใช้เวลานึ่งทั้งหมด 12-15 นาที
ฟูทุกถ้วยคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น